วันนี้มาพร้อมความหิว
เราจะมานำเสนอ Ranking ของที่อยากกินมากเมื่อกลับจากญี่ปุ่น(เกียวโต) ค่ะ (เฮ~)
日本(京都)から帰ると食べたくなるものランキング
3位:大学生協のカフェオレ (อันดับ3 café au lait สหกรณ์มหาลัย)
1位:京つけもの (อันดับ1 ผักดองเมืองเกียวโต)
2位:出町ふたばの豆餅 (อันดับ2 โมจิถั่วดำ ร้านเดะมะชิ ฟุตะบะ)
และ
และ
ภาพประกอบจาก http://mdr.blog.so-net.ne.jp/_pages/user/iphone/article?name=2012-10-29 |
ชาวเมืองเกียวโตจึงเชี่ยวชาญเรื่องการถนอมอาหารอย่างมาก
วัฒนธรรมการดองผักก็เป็นสิ่งที่อยู่คู่เมืองมาตั้งแต่โบราณ
"ผักดอง" ที่ผลิตจากผักที่ปลูกในจ.เกียวโต หรือ 京漬物(きょうつけもの)
เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะกินข้าวของชาวเกียวโตค่ะ
มีคำกล่าวว่า「漬物がまずければどんなに美味しいご馳走も台無しになる」
(ไม่ว่าอาหารบนโต๊ะจะอร่อยเพียงใด ถ้าผักดองไม่อร่อยแล้ว ทุกอย่างก็สูญเปล่า)
(ไม่ว่าอาหารบนโต๊ะจะอร่อยเพียงใด ถ้าผักดองไม่อร่อยแล้ว ทุกอย่างก็สูญเปล่า)
ปัจจุบันเมื่อเราเดินไปตามย่านร้านค้าในตัวเมืองเกียวโตจะเห็นร้านขายผักดองอยู่ข้างทาง
ซึ่งสีสันของผักดองก็สวยเด่นสะดุดตา จนต้องหยิบกล้องถ่ายรูปขึ้นมาเก็บภาพเลยล่ะค่ะ
(แต่ภาพนี้ไม่ได้ถ่ายเองนะ...)
(แต่ภาพนี้ไม่ได้ถ่ายเองนะ...)
京都「錦市場」漬物屋_://kura1.photozou.jp/pub/438/2448438/photo/156356334_624.jpg |
ก่อนไปแลกเปลี่ยนที่เกียวโต ผู้เขียนเกลียดผักดองมากๆ กินไม่ได้เลยล่ะค่ะ
มันทั้งเปรี้ยว กลิ่นตุ๊ยตุ่ยบอกไม่ถูก เจอในแฮมเบอร์เกอร์เมื่อไหร่จะรีบเขี่ยออก(นิสัยเสีย...)
ช่วงที่ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น ผู้เขียนไปโบสถ์เกือบทุกวันอาทิตย์ค่ะ
อาหารกลางวันวันอาทิตย์ก็กินที่โบสถ์เลย :D
อาหารกลางวันวันอาทิตย์ก็กินที่โบสถ์เลย :D
และสิ่งที่ไม่เคยขาดเลยบนโต๊ะอาหารวันอาทิตย์นั่นก็คือ .....
ผักดอง ค่ะ55
ผักดอง ค่ะ55
การกินอาหารเหลือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ไม่ว่าเราอยู่ที่ไหน
แรกๆก็เลยต้องฝืนใจกินเข้าไปให้หมด
แต่ใครจะไปรู้ว่า...ผักดองที่นี่ มันกลับอร่อยอย่างผิดคาด T_____T
หลังจากวันนั้น เข้าซุปเปอร์เมื่อไหร่มือเป็นต้องหยิบผักดองใส่ลงตะกร้าอัตโนมัติค่ะ5555
เพื่อนๆต่างชาติที่อยู่เกียวโตก็ดูเหมือนจะติดผักดองกันไปตามๆกัน
ตอนเย็นๆนั่งกินข้าวด้วยกันหน้าทีวี ผักดองก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะอาหารค่ะ
มีอยู่ครั้งหนึ่ง ข้าวสุกช้า เลยนั่งคีบผักดองกินกันรอข้าวสุกไปเรื่อยๆ
พอข้าวสุกผักดองก็เกือบหมดถุงแล้ว55555
พอข้าวสุกผักดองก็เกือบหมดถุงแล้ว55555
ด้านล่างนี้เป็นภาพผักดองชนิดต่างๆที่พบมากในเมืองเกียวโต
ประทับใจเลยวาดเก็บไว้นานแล้วค่ะ :))
คนเกียวโตมักทำผักดองกินเอง แทนที่จะไปซื้อจากซุปเปอร์
คุณป้าคุณยายที่โบสถ์ที่ผู้เขียนแวะเวียนไป แกก็ดองผักกินกันเองค่ะ
เวลาดองแตงกวา คุณป้าจะหั่นครึ่งแตงกวาก่อน
เอามีดเฉือนเปลือกออกเล็กน้อยให้น้ำที่ใช้ดองซึมเข้าได้ง่าย
เอามีดเฉือนเปลือกออกเล็กน้อยให้น้ำที่ใช้ดองซึมเข้าได้ง่าย
เสร็จแล้วก็เอาแตงกวาที่เตรียมไว้ใส่ลงโหล ปิดฝาเก็บไว้ในตู้เย็น
เขาดองใส่โหลโตๆกัน แบบในภาพด้านล่างนี้เลยนะ
เขาดองใส่โหลโตๆกัน แบบในภาพด้านล่างนี้เลยนะ
พอถึงเวลาก็ได้แตงกวาดองแสนอร่อยมารับประทานกันแล้ว~~
Oさん手作りのはんなり漬きゅうり |
ในภาพด้านบนเป็นการดองแบบ はんなり漬(はんなりづけ)
คำว่า「はんなり」เป็นคำที่ใช้ในภาษาถิ่นเกียวโต(京ことば)
ว่ากันว่ามีรากศัพท์มาจากคำว่า「花なり」หรือ「花あり」
「はんなり」แปลว่า「上品で明るくはなやかなさま」(+)
(ลักษณะหรูหรางดงาม สดใส ดูมีระดับ)←แปลยากจัง...
ผู้เขียนยังไม่เคยได้ยินใครใช้เลยไม่แน่ใจว่าคำนี้ใช้ใน Context แบบไหน
และในปัจจุบันยังใช้อยู่ไหมนะคะ :)
เท่าที่ลองค้นดู เจอตัวอย่างการใช้คำว่า「はんなり」
เช่น ใช้กับรสชาติ「はんなりとした味」=「上品な味わい」
ใช้กับกลิ่นหอม「はんなり柚子の香り」
ーーーーーーーーーーーーーーーーーーーー
ว่ากันว่ามีรากศัพท์มาจากคำว่า「花なり」หรือ「花あり」
「はんなり」แปลว่า「上品で明るくはなやかなさま」(+)
(ลักษณะหรูหรางดงาม สดใส ดูมีระดับ)←แปลยากจัง...
ผู้เขียนยังไม่เคยได้ยินใครใช้เลยไม่แน่ใจว่าคำนี้ใช้ใน Context แบบไหน
และในปัจจุบันยังใช้อยู่ไหมนะคะ :)
เท่าที่ลองค้นดู เจอตัวอย่างการใช้คำว่า「はんなり」
เช่น ใช้กับรสชาติ「はんなりとした味」=「上品な味わい」
ใช้กับกลิ่นหอม「はんなり柚子の香り」
ーーーーーーーーーーーーーーーーーーーー
幵 京都の三大漬物 幵
ผักดองที่ดองด้วยวิธีดั้งเดิม
แบบเกียวโต
ผักดองที่ดองด้วยวิธีดั้งเดิม
แบบเกียวโต
①しば漬・紫葉漬(しばつけ)
しば漬け_http://samurai-japan.co/404 |
คำว่า ชิบะ (しば)เขียนด้วยตัวคันจิ「紫」สีม่วงงง〜
วิธีการดองผักแบบ「しば漬」เป็นหนึ่งในวิธีดองผักแบบดั้งเดิมของชาวเกียวโต
ผลิตโดยการนำ夏野菜(なつやさい)หรือพืชผักที่เก็บเกี่ยวได้ช่วงฤดูร้อน
วิธีการดองผักแบบ「しば漬」เป็นหนึ่งในวิธีดองผักแบบดั้งเดิมของชาวเกียวโต
ผลิตโดยการนำ夏野菜(なつやさい)หรือพืชผักที่เก็บเกี่ยวได้ช่วงฤดูร้อน
เช่น มะเขือม่วงคะโมะ(賀茂なす)แตงกวา(きゅうり)ขิง(しょうが)ฯลฯ
มาดองกับเกลือ และใบชิโสะแดงสับละเอียด(赤紫蘇)
มักพบในข้าวกล่องร้านสะดวกซื้อ(コンビニ弁当)และข้าวกล่องที่ขายตามสถานี(駅弁)
มาดองกับเกลือ และใบชิโสะแดงสับละเอียด(赤紫蘇)
มักพบในข้าวกล่องร้านสะดวกซื้อ(コンビニ弁当)และข้าวกล่องที่ขายตามสถานี(駅弁)
รสชาติ:ออกเค็มปะแล่ม กินกับข้าวสวยแล้วรสชาติกำลังดีเลยค่ะ
★มีวางจำหน่ายตามซุปเปอร์ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น
◯มีวางจำหน่ายในประเทศไทย
★มีวางจำหน่ายตามซุปเปอร์ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น
◯มีวางจำหน่ายในประเทศไทย
②千枚漬け(せんまいづけ)
かぶの千枚漬け_https://cookpad.com/recipe/2370227 |
千枚=1,000 แผ่น
แค่ชื่อก็เห็นภาพความบางเฉียบของผักแล้วค่ะ :D
วิธีดั้งเดิมใช้หัวผักกาด(かぶら)ฝานเป็นแผ่นบางเฉียบ
ดองกับสาหร่ายคมบุและเกลือเท่านั้น
แต่ในปัจจุบัน นิยมดองโดยใส่น้ำตาลและน้ำส้มสายชู ดองจนเกิดกรดแล็กทิก(乳酸発酵)
แค่ชื่อก็เห็นภาพความบางเฉียบของผักแล้วค่ะ :D
วิธีดั้งเดิมใช้หัวผักกาด(かぶら)ฝานเป็นแผ่นบางเฉียบ
ดองกับสาหร่ายคมบุและเกลือเท่านั้น
แต่ในปัจจุบัน นิยมดองโดยใส่น้ำตาลและน้ำส้มสายชู ดองจนเกิดกรดแล็กทิก(乳酸発酵)
รสชาติ:หัวผักกาดกับสาหร่ายคมบุให้รสชาติหวานอ่อนๆ
มีรสเปรี้ยวของน้ำส้มสายชูติดปลายลิ้นเล็กน้อย
มีรสเปรี้ยวของน้ำส้มสายชูติดปลายลิ้นเล็กน้อย
★มีวางจำหน่ายตามซุปเปอร์ในประเทศญี่ปุ่น(เฉพาะบางภูมิภาค)
Xไม่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย
Xไม่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย
③すぐき漬け
刻みすぐき_htttp://chikuzen.com/TO000X008.html |
วิธีดั้งเดิมใช้เพียงแค่ผักสุงุคินะ(すぐき菜)นำมาดองเกลือ
ดองจนเกิดกรดแล็กทิก(乳酸発酵)
ดองจนเกิดกรดแล็กทิก(乳酸発酵)
วิธีดองแบบดั้งเดิมนี้สืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน
บ้างก็ใช้ผักทะคะนะ(高菜)นำมาดองด้วยวิธีเดียวกัน
มักพบในข้าวกล่องร้านสะดวกซื้อ(コンビニ弁当)และข้าวกล่องที่ขายตามสถานี(駅弁)
มักพบในข้าวกล่องร้านสะดวกซื้อ(コンビニ弁当)และข้าวกล่องที่ขายตามสถานี(駅弁)
รสชาติ:รสชาติออกเค็มอ่อนๆ ไม่หวาน
แบบสับ(刻みすぐき)เอามาคลุกกินกับข้าวสวยร้อนๆ กินอร่อยเหาะ〜
แบบสับ(刻みすぐき)เอามาคลุกกินกับข้าวสวยร้อนๆ กินอร่อยเหาะ〜
★มีวางจำหน่ายตามซุปเปอร์ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น
◯มีวางจำหน่ายในประเทศไทย
◯มีวางจำหน่ายในประเทศไทย
ーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーー
その他の漬け方
糠漬け(ぬかづけ)
糠漬け(ぬかづけ)คือ วิธีการดองผักวิธีหนึ่งที่เป็นที่นิยมมาก
ดองโดยการฝังผักที่ต้องการดองลงใน 糠床(ぬかどこ)หรือ รำข้าว
ทิ้งผักไว้จนกระทั่งเกิดกรดแล็กทิก(乳酸発酵)แล้วจึงนำมารับประทานสดหรือใช้ประกอบอาหาร
糠漬け(ぬかづけ)
糠漬け_http://www.rakuten.co.jp/ajfarm/366403/ |
糠漬け(ぬかづけ)คือ วิธีการดองผักวิธีหนึ่งที่เป็นที่นิยมมาก
ดองโดยการฝังผักที่ต้องการดองลงใน 糠床(ぬかどこ)หรือ รำข้าว
ทิ้งผักไว้จนกระทั่งเกิดกรดแล็กทิก(乳酸発酵)แล้วจึงนำมารับประทานสดหรือใช้ประกอบอาหาร
ーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーー
その他の人気のお漬物
ผักดองยอดนิยมอื่นๆ
その他の人気のお漬物
ผักดองยอดนิยมอื่นๆ
ゆず大根(ゆずだいこん)♡
ゆず大根_http://seiyu2636.hatenadiary.jp/entry/2014/02/20/121935 |
หัวไชเท้าดองกับเปลือกส้มยุซึ
รสชาติ:รสชาติออกหวาน
มีกลิ่นหอมอ่อนๆของส้มยุซึ ให้ความรู้สึกสดชื่น
★มีวางจำหน่ายตามซุปเปอร์ในประเทศญี่ปุ่น(เฉพาะบางภูมิภาค)
Xไม่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย TーT
Xไม่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย TーT
白菜漬(はくさいづけ)
白菜漬_https://www.akaoya.jp/item_detail/itemCode,asa14A/ |
ผักกาดขาวดอง
รสชาติ:อันนี้ไม่เคยชิมค่ะ5555 เท่าที่ถามจากเพื่อนที่เคยกิน เขาบอกว่าอันนี้อร่อยมาก
มันจะเค็มๆเผ็ดๆ ผักกาดกรุบกรอบ5555
มันจะเค็มๆเผ็ดๆ ผักกาดกรุบกรอบ5555
★มีวางจำหน่ายตามซุปเปอร์ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น
Xไม่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย
Xไม่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย
福神漬け(ふくじんづけ)
福神漬け_https://matome.naver.jp/odai/2146910679500093701 |
福神漬け(ふくじんづけ)หรือ เทพแห่งความสุข
ผักดองสีแดงที่นิยมรับประทานเป็นผักเคียงกับแกงกะหรี่
อันนี้คนไทยน่าจะคุ้นเคยที่สุด เพราะมันมีในร้านข้าวแกงกะหรี่ยังไงล่ะ55
ผักดองสีแดงที่นิยมรับประทานเป็นผักเคียงกับแกงกะหรี่
อันนี้คนไทยน่าจะคุ้นเคยที่สุด เพราะมันมีในร้านข้าวแกงกะหรี่ยังไงล่ะ55
รสชาติ:บ้างก็ออกหวาน บ้างก็เค็ม แล้วแต่บริษัทและวัตถุดิบที่ใช้ผลิตค่ะ
★มีวางจำหน่ายตามซุปเปอร์ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น
★มีวางจำหน่ายตามซุปเปอร์ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น
◯มีวางจำหน่ายในประเทศไทย
沢庵(たくあん・たくわん)
たくあん_https://quote.d3.ru/ |
หัวไชเท้าดอง สีเหลืองน่ารัก
ผลิตจากการนำหัวไชเท้ามาดองกับเกลือและน้ำตาล
เขาว่ากันว่าชื่อของเจ้าไชเท้าดองสีเหลืองชนิดนี้
ชื่อเต็มๆของมันคือ沢庵漬け(たくあんづけ)
ตั้งตามชื่อคนคิดคือ ทะคุอันโซโฮ(沢庵宗彭)พระรูปหนึ่งสมัยเอโดะ
นิยมนำมารับประทานเป็นผักเครื่องเคียงหรือใส่เป็นไส้ข้าวห่อสาหร่าย(のり巻き)
รสชาติ:ออกหวาน
★มีวางจำหน่ายตามซุปเปอร์ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น
◯มีวางจำหน่ายในประเทศไทย
きゅうり一本漬け
きゅうり一本漬け_https://oceans-nadia.com/user/22477/recipe/127305 |
แตงกวาดองเค็มเสียบไม้ (แบบทั้งลูก) ราคาราว 500 เยน/ไม้
รสชาติเค็มปะแล่ม ให้ความรู้สึกสดชื่น เหมาะสำหรับกินตอนฤดูร้อน :P
★มีวางจำหน่ายตามย่านร้านค้า(商店街)และในงานเทศกาล
Xไม่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย (มีแต่แบบหั่นเป็นชิ้น)
Xไม่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย (มีแต่แบบหั่นเป็นชิ้น)
วันนี้เวลาน้อยไปนิด อาจจะแนะนำไม่ได้ทั้งหมด
เอาภาพมาให้ดูเพียงบางส่วนให้น้ำลายสอเล่นเท่านั้นค่ะ55
เอาภาพมาให้ดูเพียงบางส่วนให้น้ำลายสอเล่นเท่านั้นค่ะ55
หากท่านผู้อ่านมีโอกาสได้ไปเที่ยวเกียวโต ก็อย่าลืมแวะไปชิมผักดองกันนะคะ♪
ーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーーー
ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากเลย แถมมีภาพน่ารักประกอบด้วย ชอบゆず大根 เหมือนกันค่ะ ครูไม่เคยทานทั้งหมด หากได้ไปเกียวโตต้องไปลองแล้ว
ReplyDeleteหนูอยากเอากลับมาไทยมากเลยค่ะ เสียดายเอาขึ้นเครื่องบินไม่ได้ (´;ω;`)
Deleteมาเยี่ยมบ้างค่ะ555 ส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบผักดองเลย เปรี้ยวก็เปรี้ยว กลิ่นก็แรง แต่พี่เขียนซะอยากลองกินเลย (ฮา) ถ้าได้ไปญี่ปุ่นจะลองกินของต้นตำรับดูนะคะ
ReplyDeleteเนาะ แต่จริงๆทุกวันนี้ก็ยังไม่กินผักดองที่มากับข้าวขาหมูนะ รู้สึกว่าเปรี้ยวเกินไป5555 พวก大根(สีขาว)รสจะอ่อนกว่าแบบอื่นนะ เราเริ่มติดจากอันนั้น :D
Deleteปกติเราก็ชอบกินผักดอง แต่ไม่เคยสังเกตเลยว่ามันมีหลายประเภท ไม่รุ้ที่ภูมิภาคอื่นมีหลายชนิดเหมือนที่เกียวโตรึป่าวนะ
ReplyDeleteสีมันสวยเราชอบ ดูรูปก็หิวแล้ว อิอิ
Deleteทำไมดูน่ากินหมดเลย อยากไปกินที่เกียวโตเลยย ปกติไม่ค่อยได้กินผักดองเท่าไหร่ค่ะ แต่ถ้ามีให้กินก็กินค่ะ 555 ชอบหัวไช้เท้าดองที่สีขาวๆ เปรี้ยวๆ อร่อยดี
ReplyDeleteไชเท้าส่วนมากจะอร่อยย แนะนำๆ แต่เราไม่กินたくあん(สีเหลือง)นะ555
Deleteอ่านแล้วอยากกินนนนน ที่เคยกินมีแค่แตงกวากะ福神漬け(เพิ่งรู้ว่าชื่อนี้)ที่อยู่ในร้านแกงกะหรี่เอง ทำไมพี่ไม่กินたくあんล่า ไม่อร่อยเหรอ? พอดีเคยได้ยินในเพลงของ乃木坂(วงติ่งหนูเอง)ว่าจะไปลองกิน55555
ReplyDeleteたくあんเราอาจจะกินอันที่ไม่อร่อยมั้งเลยไม่ชอบไปเลย5555 มีอยู่ในเพลงด้วย น่าสนใจ :D
Deleteอ่านแล้วอยากจะบินไปกินถึงที่เลยค่ะ 5555 ตั้งแต่ได้กินอาหารญี่ปุ่นก็ได้กินผักดองมากขึ้น แล้วพบว่ามันอร่อย อย่างผักดอกสีแดงที่เจอในแกงกะหรี่(ที่เขียนไว้ด้วยเนอะ) เคยกินสีม่วงด้วย(กลิ่นขิงแอบแรง) มันแก้เลี่ยนแล้วดีงามมาก ไม่เคยรู้มาก่อนว่าเกียวโตดังเรื่องผักดองขนาดนี้ อยากไปกินจังเลยค่ะะะะ
ReplyDeleteอร่อยเนาะๆ♡ พอชอบแล้วจะรู้สึกว่ามันขาดไม่ได้จริงๆบนโต๊ะอาหาร5555
Deleteเห็นบล็อกนี้ละนึกถึงตอนไปเที่ยวเกียวโตด้วยกัน จำได้ว่าตอนผ่านร้านผักดองนี่หน้าเหมียวมีความสุขมาก55555 เสียดายตอนไปยังไม่ค่อยได้ลองผักดองของเกียวโตเลย ปกติเราชอบกินผักกาดดอง ไว้ไปรอบหน้าต้องไปลองให้ได้!!
ReplyDeleteปล.ถ้าว่างอยากให้เหมียวเขียนรีวิวร้านมัทฉะในเกียวโตด้วย5555555
มัตฉะกินแต่ 祇園辻利 อะดิ55555 รอบหน้าว่าจะลองเขียนเรื่องコンビニアイス :)
ReplyDelete